Cánh chim đầu đàn của người Mông Khuổi Hao

0
1036

Trong phong trào “ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng ta phát động thời gian qua, ở huyện Ba Bể đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Mỗi người tuy ở nhiều cương vị, điều kiện công tác và cuộc sống khác nhau, nhưng tất cả có một điểm chung là đều hướng đến cộng đồng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực theo tấm gương đạo đức của Người. Anh Bàn Văn Thượng – bí thư chi bộ Thôn Khuổi Hao xã Cao Thượng là một điển hình như thế./.
Hơn 20 năm làm công an viên và 5 năm làm bí thư chi bộ của thôn, anh luôn trăn trở làm thế nào để giúp dân phát triển kinh tế, đoàn kết thân ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Gia đình chị Hoàng Thị Tâm là một trong những hộ nghèo nhất ở trong thôn, chị cho biết trước đây gia đình chị thường xuyên phải chịu cảnh thiếu ăn, nhận thức về những chính sách của Đảng và Nhà nước còn hạn chế, tuy nhiên nhờ có anh Thượng không quản ngày đêm đến tuyên truyền, giải thích anh chị đã nhận thức được những cái sai của mình, cùng với đó anh chị được Nhà nước hỗ trợ trâu, bò vì vậy đến nay cuộc sống của gia đình chị cũng đã bớt khó khăn hơn trước.

Chị Hoàng Thị Tâm thôn Khuổi Hao xã Cao Thượng

Bên cạnh việc tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, anh còn tham gia giữ gìn ổn định an ninh chính trị trong thôn, và tham gia hoà giải thành công hàng trăm vụ việc xảy ra tại thôn. Khuổi Hao là một trong 6 thôn vùng cao nằm cách trung tâm xã xa nhất. Toàn thôn có 59 hộ với 2 dân tộc Mông Dao cùng chung sống. Thời điểm anh bắt đầu làm bí thư chi bộ, Thôn Khuổi Hao có tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 95% đặc biệt thôn là điểm nóng hoạt động đạo trái pháp luật và di cư tự do. Nhờ sự hiểu biết và uy tín của mình anh Thượng đã không quản ngày đêm đến từng nhà vận động bà con không nghe theo kẻ xấu, tích cực lao động sản xuất. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo đã giảm trên 20% bà con trong thôn luôn đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế. Ông Nông Văn Biên – Bí thư Đảng uỷ xã Cao Thượng huyện Ba Bể cho biết Trên cương vị là bí thư chi bộ thôn, đồng chí Bàn Văn Thượng luôn nhiệt tình, hăng hái trong các hoạt động công tác xã hội. Duy trì chế độ sinh hoạt chi bộ hiệu quả, luôn gương mẫu cùng gia đình thực hiện và vận động đồng bào dân tộc thiểu số thôn Khuổi Hao, nhất là đồng bào dân tộc Mông , chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước. Anh chính là con chim đầu đàn, bí thư chi bộ gương mẫu đã góp công sức không nhỏ tạo nên thành quả trong phát triển KTXH ở thôn Khuổi Hao hôm nay.

Không chỉ là một công an viên năng nổ, nhiệt tình mà anh còn là một bí thư chi bộ gương mẫu, một tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương anh xứng đáng là con chim đầu đàn ở Khuổi Hao hôm nay./.

Previous articleTín dụng đã gần hơn với nhân dân
Next articleĐại hội Hội chữ thập đỏ xã Cao Thượng khoá IV, nhiệm kỳ 2016 – 2021.