Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân

0
494

Với mục tiêu cải thiện tình hình sức khỏe cho đồng bào các dân tộc để giảm thiểu các dịch bệnh liên quan đến nguồn nước, góp phần giảm tỷ lệ đói nghèo tại vùng sâu, vùng xa , Hội CTĐ Pháp đã hỗ trợ hơn 20 tỷ đồng để thực hiện xây dựng các công trình vệ sinh và nước sinh hoạt, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe, thúc đẩy cộng đồng phát triển….tại 3 xã Cao Thượng (Ba Bể), Công Bằng, Giáo Hiệu (Pác Nặm). Sau 3 năm thực hiện (2009-2011), dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng mang lại lợi ích thiết thực cho bà con nông dân 3 xã vùng sâu, vùng xa này.

Để dự án thực hiện nhanh chóng và hiệu quả, Ban điều hành của tỉnh do đồng chí Phó Chủ tịch làm trưởng ban đã chủ trì điều phối với các bên liên quan, các cấp có thẩm quyền trong việc tổ chức thực hiện, thành lập các ban điều phối cấp cơ sở để quản lý tổ chức thực hiện. Đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát về tiến độ, chất lượng công trình có sự tham gia của người dân. Sau 3 năm thực hiện, dự án đã hoàn thành 21 công trình nước tự chảy, 569 hộ gia đình có trụ vòi riêng để sử dụng, 22 trụ vòi tập thể, 12 trụ vòi trường học, xây 55 giếng nước, xây 8 bể chứa nước, cấp phát 623 tét nước, 745 bình lọc nước và 1049 nhà vệ sinh các loại. Cùng với đó, các giảng viên và cán bộ Hội CTĐ Pháp đã hướng dẫn thực hiện các lớp tuyền truyền tại 34 thôn của 3 xã mục tiêu. Các lớp tuyền truyền đã thu hút 964 hộ dân tham gia. Tập huấn vận hành nước chảy cho 102 tình nguyện viên. Mỗi thôn cử từ 3-7 người tham gia khóa học, giữ vai trò là trưởng ban, kế toán, các kỹ thuật viên. Tại các khóa học, các học viên được học về cơ chế tính giá nước, thu phí sử dụng nước, các kỹ năng vận hành và bảo dưỡng công trình. Ngoài ra, các giảng viên còn tập huấn về phương pháp truyền thông thay đổi hành vi cá nhân về môi trường cho 28 học viên là giáo viên các phân trường và 814 học sinh tại các trường học của 3 xã vùng dự án. Từ những kiến thức đã được tập huấn, các xã vùng dự án đã thành lập được 7 Ban quản lý nước sạch và đang hoạt động hiệu quả, các công trình khác đang tổ chức để thành lập Ban quản lý.

Cùng với đó, các giảng viên và cán bộ Hội CTĐ các cấp cũng đã tuyền truyền nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường, nước sạch, chăm sóc sức khỏe…bằng các hoạt động phong phú như rửa tay bằng xà phòng, ngày hội môi trường. Các hoạt động truyền thông thường được tổ chức vào ngày chợ phiên nên thu hút được đông đảo nhân dân tham gia, mang lại hiệu quả truyền thông rất sâu sắc.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nông Văn Biên-Bí thư Đảng ủy xã Cao Thượng cho biết: Hiệu quả của dự án là thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, dự án hoàn thành đã nâng tỷ lệ người dân ở xã chúng tôi sử dụng nước sạch từ 49,3 % năm 2009 lên 100% năm 2011 và sử dụng nhà vệ sinh 2 ngăn từ 75% lên 100 % năm 2011.

Có thể nói, dự án dự án nâng cao năng lực về vệ sinh môi trường và tiếp cận việc cung cấp nước sạch đã cải thiện được rất nhiều về điều kiện sống của nhân dân 3 xã Cao Thượng, Công Bằng, Giáo Hiệu, tạo điều kiện cho người dân tự chăm sóc sức khỏe bản thân và phát triển kinh tế hộ, xây dựng thôn bản có môi trường sống trong sạch, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ./.

Next articleTín dụng đã gần hơn với nhân dân